[BKFast] Các Loại Chậu Trồng Rau Thủy Canh Phổ Biến Hiện Nay

10
20[BKFast] Các Loại Chậu Trồng Rau Thủy Canh Phổ Biến Hiện Nay
Xem thêm tại:
===============================

Phương pháp thủy canh có rất nhiều hình thức gieo trồng khác nhau. Trong đó việc lựa chọn vật tư gieo trồng là bước đầu giúp việc trồng rau đạt hiệu quả cao. Đặc biệt trong phương pháp thủy canh, việc chuẩn bị chậu trồng rau thủy canh là điều rất quan trọng. Qua bài viết này, BKFast sẽ giới thiệu tới bạn các loại chậu trồng rau thủy canh phổ biến nhất hiện nay.

Chậu thủy canh hiện nay có rất nhiều loại: có thể là thùng xốp, thùng nhựa, bể chứa,… Tùy vào quy mô áp dụng để lựa chọn kích thước và hình dạng các chậu trồng rau sao cho phù hợp.

***Trồng rau thủy canh bằng thùng xốp
Đây là cách được khá nhiều người lựa chọn vì chi phí rẻ và tận dụng được thùng xốp bỏ đi. Thùng xốp thường được sử dụng trong phương pháp thủy canh tĩnh. Tức là dung dịch thủy canh được chứa trong các thùng và không có sự luân chuyển. Trên nắp thùng sẽ là các rọ chứa các giá thể trồng rau. Rễ cây sẽ hút các chất dinh dưỡng trực tiếp để cây rau phát triển.

Các bước để biến thùng xốp thành chậu trồng rau thủy canh
Bước 1: Khoét các lỗ tròn với bán kính vừa với rọ thủy canh có sẵn. Lưu ý khoảng cách giữa các lỗ tròn khoảng 5-6cm. Điều này giúp các cây có đủ khoảng cách để phát triển.

Bước 2: Trước khi trồng lót các túi nilon đen vào trong các thùng để hạn chế nấm mốc, rong rêu trong quá trình trồng.

Bước 3: Pha dinh dưỡng thủy canh vào các thùng xốp, lưu ý nên lựa chọn loại dinh dưỡng có nguồn gốc và xuất xứ ràng. Pha đúng theo tỉ lệ , nồng độ chính xác để tránh gây thiếu hụt hoặc tồn dư các chất dinh dưỡng.

Bước 4: Gieo hạt giống vào trong các giá thể trồng thủy canh. Sau đó đặt lên trên các thùng xốp có chứa dinh dưỡng thủy canh. Đặt tại nơi có nhiều nắng, tưới nước thường xuyên để cây rau phát triển tốt.

Khi sử dụng thùng xốp trồng rau thủy canh, nên vệ sinh và kiểm tra lại thùng sau mỗi vụ gieo trồng.

Chậu trồng rau thủy canh chuyên dụng
Hiện nay chậu trồng rau thủy canh được sử dụng trong hai phương pháp: thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu với cách thiết kế và tác dụng khác nhau. Bạn có thể phân biệt chúng theo những đặc điểm cơ bản sau đây:

**Chậu trồng rau thủy canh tĩnh
Chậu trồng rau thủy canh tĩnh được làm từ nhựa PP, ABS nguyên sinh. Việc sử dụng chất lượng nhựa tốt giúp thời gian sử dụng lâu, bền và không phát sinh chất độc hại khi trồng rau. Độ đàn hồi, tính dẻo và chịu va đập tốt.

Các chậu trồng rau thủy canh tĩnh chuyên dụng được cấu tạo gồm: thân chậu, nắp chậu có các lỗ gieo trồng. Dinh dưỡng thủy canh được pha với nước vào trong các dung dịch thủy canh, cây ươm được đặt trong các rọ trên nắp thùng. Nhờ đó cây trồng phát triển trong điều kiện thuận lợi nhất.

Chậu trồng rau thủy canh tĩnh chuyên dụng thường được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng trong việc đặt để tại nhiều vị trí. Chính vì vậy, đây là lí do khiến phương pháp này được áp dụng tại nhiều nơi như: ban công, sân thượng và được nhiều người ưa thích.

Sử dụng chậu trồng rau thủy canh tĩnh chuyên dụng còn có một ưu điểm nổi bật nữa đó là không cần sử dụng tới điện, máy bơm,…
Chậu trồng thủy canh theo phương pháp hồi lưu

Trong phương pháp thủy canh hồi lưu, chậu (thùng) thủy canh chỉ được sử dụng làm một nơi dự trữ nước và dung dịch dinh dưỡng nhằm cung cấp cho hệ thống giàn thủy canh. Đây là điều khác biệt lớn nhất với chậu thủy canh tĩnh. Rau trồng sẽ không được trồng trực tiếp lên các chậu trồng Dung dịch dinh dưỡng được máy bơm đưa đi khắp các ống thủy canh và cuối cùng lại trở về thùng theo một vòng tuần hoàn lặp khép kín.

Chúng có màu sắc và ngoại hình đẹp, giúp dễ dàng di chuyển và tạo nên điểm nhấn trên hệ thống thủy canh. Có thể dùng cho các giàn trồng rau thủy canh cho hệ thống xếp tầng, giàn chữ A và nhiều loại thiết kế khác. Tuy nhiên nếu dùng thùng chứa dung dịch thủy canh hồi lưu thì chỉ áp dụng với những giàn có kích thước nhỏ, còn nếu với những mô hình thủy canh hồi lưu lớn thì cần xây bể hoặc thiết kế những thùng chứa lớn.

Việc lựa chọn chậu trồng rau thủy canh ảnh hưởng rất nhiều tới việc trồng rau của bạn. Vì vậy nên lựa chọn những đơn vị uy tín để đặt mua và sử dụng chậu trồng rau thủy canh đạt chất lượng tốt nhất.

===============================

Music: www.bensound.com
===============================
CÔNG TY CỔ PHẦN SÁNG TẠO BÁCH KHOA

– PGD: P101, Nhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
– Tel: 0243 291 9898
– Hotline: 0914 540 555
– Email: info.sangtaobachkhoa@gmail.com
– Website:
+
+

Nguồn: https://industrynewsupdate.com

Xem thêm bài viết khác: https://industrynewsupdate.com/nong-nghiep/

10 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here