Buffalo: Thành phố của hào quang quá khứ đang dần lụi tàn (VOA)

0
17Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Cho dù Hoa Kỳ là một trong những quốc gia giàu có và tiên tiến nhất thế giới, có khoảng 45 triệu người Mỹ sống dưới mức nghèo khổ. Buffalo, New York, thành phố vốn có quá khứ huy hoàng, đang rơi vào cuộc khủng hoảng, một phần ba dân số thành phố đang sống dưới mức nghèo khổ.

Là một phần của cái gọi là Vành đai hoen rỉ của nước Mỹ, Buffalo là thành phố lớn thứ hai New York, và giờ đây, theo lời sử gia Mark Goldman, là một trong những đại đô thị nghèo nhất nước Mỹ.

Ông Mark Goldman, sử gia kiêm nhà văn, cho biết:

“Có khoảng 75 đến 80% trẻ em ở đây đủ tiêu chuẩn để được ăn trưa miễn phí ở trường. Đây có lẽ là tỉ lệ cao nhất cả nước. Tỉ lệ này ở thành phố New York cũng cao. Tuy nhiên, Buffalo có thể nói là một hiện tượng trên cả nước.”

Goldman vốn là dân New York, sống tại thành phố này hơn 50 năm nay, ông đã xuất bản một vài cuốn sách về những thăng trầm của nền kinh tế Buffalo. Ông nói, thành phố này từng có thời kì rất huy hoàng.
Khi kênh Erie được mở vào năm 1825, nó trở thành thuỷ lộ chính nối thành phố New York với khu Ngũ đại hồ. Đây là nhân tố chính thúc đẩy sự phát triển cũng như nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Ông Mark Goldman nói: “Trước năm 1900, Buffalo trở thành trung tâm lớn của ngành sản xuất công nghiệp của Mỹ. Thép, than, đường sắt. Mọi thứ liên quan đến công nghiệp nặng, và thậm chí là cả công nghiệp ô tô.”

Tuy nhiên, mọi thứ dần sụp đổ vào những năm 1980. Tại các thành phố nổi tiếng năng động một thời như Buffalo, Cleveland, Pittsburg hay Detroit, ngành công nghiệp bắt đầu suy thoái nặng nề. Ngày nay, hơn 31% dân số Buffalo sống dưới mức nghèo khổ- tức là thu nhập dưới 24.000 đô la cho một hộ bốn người.

Ông George K. Arthur là người điều hành Bảo tàng Buffalo’s Nash House, một biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Phi trong thành phố. Ông cho biết đã từng chứng kiến việc đóng cửa các nhà máy công nghiệp đã ảnh hưởng đến cộng đồng người thiểu số của thành phố.
((ông george arthur, Bảo tàng Nash House))
“Khi mà các cơ sở công nghiệp bắt đầu dời ra nước ngoài, tỉ lệ thất nghiệp cao đã tác động mạnh đến cộng đồng dân thiểu số, họ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.”
((NARRATOR))
Ngày nay, tỉ lệ thất nghiệp của Buffalo là 6.4%, cao hơn các thành phố khác của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo dự đoán của nhiếp ảnh gia kiến trúc Jame Cavanaugh, tương lai tươi sáng đang ở phía trước.”
((JAMES CAVANAUGH, Nhiếp ảnh gia kiến trúc))
“Khi chúng ta nhìn vào một khía cạnh cụ thể nào đấy, ví dụ như hai nhà máy thép lớn mà chúng tôi có chụp ảnh lại, chúng đã ở đây bao nhiêu năm, mang đến công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người. Nhưng giờ đây chúng biến mất. Ngành sản xuất của chúng tôi không còn, tuy nhiên cùng lúc thì những cơ sở này đang được tái sử dụng cho ngành công nghiệp nhẹ, áp dụng nhiều công nghệ hiện đại.”
((NARRATOR))
Vì vậy, cho dù trải qua những giai đoạn khó khăn, Buffalo đang dần hồi sinh, mang đến hi vọng và cả công ăn việc làm cho người dân nơi đây.

Nguồn: https://industrynewsupdate.com

Xem thêm bài viết khác: https://industrynewsupdate.com/cong-nghiep/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here