Dao Mổ Nhận Diện Vùng Ung Thư iKnife

0
15Chúng ta đã có điện thoại thông minh, nay chúng ta lại có thêm dao thông minh. Một loại dao mổ phát hiện ung thư mới có tên “surprise surprise iKnife” có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật xác định trong tích tắc một mô là ung thư hay lành tính. Nếu loại dao này được thử nghiệm thành công và được phép ứng dụng trong phòng mổ, nó có thể giúp tăng hiệu suất một cách đáng kể.

Hiện tại, nếu một ê-kíp phẫu thuật đang phân vân giữa mô ung thư và mô lành tính, người ta phải lấy mẫu thử đem đi phân tích tại phòng thí nghiệm bệnh lý học. Để có được kết quả phân tích có thể mất đến 30 phút và trong thời gian đó ê-kíp phẫu thuật chỉ biết chờ đợi, còn bệnh nhân thì đang bị gây mê. Theo tạp chí Science Translational Medicine, chiếc dao iKnife có thể đưa ra chuẩn đoán trong 2,5 giây hoặc nhanh hơn, nhờ đó các bác sĩ có thể đưa ra quyết định dứt khoát rằng nên giữ hay cắt bỏ.

Loại dao này được phát minh bởi nhà hóa học Zoltan Takats cùng các đồng sự, và hoạt động theo cơ chế lấy mẫu khói bốc ra từ lưỡi dao điện. Lưỡi dao này được kết nối đến một khối phổ kế để chuyển đổi các phân tử thành các phân tử tích điện rồi đọc thông tin từ chúng. Khói của tế bào ung thư và tế bào lành tính có thành phần cấu tạo rất khác nhau và có thể được nhận biết nhanh chóng.

Các dụng cụ mổ điện tử tạo ra vết cắt bằng cách đốt thịt và được sử dụng rộng rãi trong phẫu thuật. Chiếc dao iKnife đã được các bác sĩ phẫu thuật thử nghiệm trong 91 ca mổ và cho thấy độ chính xác tối thiểu là 95% so với các kết quả của phòng thí nghiệm truyền thống. Tuy vậy, thiết bị này không phải lúc nào cũng hoạt động hiệu quả với mọi bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là khi được dùng để loại bỏ khối u ung thư ở những vùng như da và xương.

Bạn nghĩ sao về chiếc dao iKnife này? Liệu bạn có tin tưởng nó không khi bạn bị phẫu thuật? Hãy cùng chia sẻ ở phần bình luận bên dưới và đừng quên Like, subscribe và chia sẻ bản tin này với bạn bè của mình.

Nguồn: https://industrynewsupdate.com

Xem thêm bài viết khác: https://industrynewsupdate.com/hanh-chinh/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here