Formosa Hà Tĩnh ‘hoãn khánh thành’ nhà máy thép

6
13Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Lãnh đạo tập đoàn của Đài Loan cho biết sẽ hoãn khánh thành nhà máy thép Formosa tại Hà Tĩnh, hiện là tâm điểm trong vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Các hãng tin của Đài Loan đồng loạt đăng tải tin này hôm qua. Quyết định này được Formosa đưa ra ít ngày trước khi nhà máy thép dự kiến đi vào hoạt động.

Theo ông Chang Fu-ning, Phó chủ tịch Formosa Hà Tĩnh, việc trì hoãn là do “Việt Nam yêu cầu phải nộp 70 triệu USD tiền thuế còn thiếu”, và “Việt Nam cần thêm thời gian để xử lý đơn xin đi vào sản xuất của Formosa”.

Trong khi đó, báo chí trong nước dẫn lời lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết “chưa nhận được văn bản nào của Formosa về việc hoãn khánh thành”.

Dự án nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh khởi công tại khu kinh tế Vũng Áng năm 2012 với đầu tư nhiều tỷ đôla.

Cái tên Formosa được nhiều người nhắc đến thời gian qua giữa thảm họa cá chết ở miền Trung.

Trong các cuộc biểu tình ở nhiều địa phương, có thể thấy các tấm biểu ngữ có nội dung như “Formosa hãy rời khỏi Việt Nam”, hay “Tôi chọn tôm cá, không chọn gang thép”.

Dù chính quyền Việt Nam chưa công bố nguyên nhân cá chết, người dân ở Vũng Áng đặt nghi vấn về đường ống xả thải của Formosa chôn dưới đáy biển.

Sau khi bị chỉ trích quản lý lỏng lẻo, giữa tháng trước, Việt Nam đã lắp đặt các thiết bị để giám sát việc xả thải của Formosa.

Trong khi đó, cũng trong tháng Năm, Thanh tra Tổng cục Thuế đã quyết định thu hồi số thuế 225 tỷ đồng đã hoàn cho Formosa, sau khi phát hiện tập đoàn này nâng giá trị công trình thông qua các nhà thầu nước ngoài để tăng giá trị hàng hóa nhập khẩu.

Hôm nay, các nhà lập pháp Đài Loan đã thúc giục chính phủ điều tra khả năng Formosa có dính líu tới thảm họa cá chết ở Việt Nam.

Họ cho rằng nếu Formosa thực sự gây ra cá chết ở miền Trung, thì việc đó sẽ tác động tới chính sách thúc đẩy đầu tư ở Đông Nam Á của tân Tổng thống Thái Anh Văn, nhằm giảm sự phụ thuộc kinh tế của Đài Loan vào Trung Quốc.

Nguồn: https://industrynewsupdate.com

Xem thêm bài viết khác: https://industrynewsupdate.com/cong-nghiep/

6 COMMENTS

  1. YEU CAU … DANG CS.VN GIAI TAN FORMOSA NGAY LAP TUC… DA DAO DANG CS VN PHAN QUOC. BAN NUOC … RUOC TAU CAU VE VN TAN PHA MOI TRUONG BIEN… TAN SAT
    GIET NGUOI DAN VN 1 CACH GIAN TIEP . BANG CACH XA THAI THANG RA BIEN… TOM CA CHET. TAI SAO TAU CONG RAT KHON NGOAN XAO QUYET.CON DANG CS VN NGU DOT QUA VAY…

  2. ĐÃ NHẬN TỘI ?!?Đài Loan (Cha) nghi can Fomorsa.Đã gián tiếp thú nhận tội thay con khi lên tiếng sẽ điều tra trách nhiệm của (con) liên quan làm cá chết ở 4 tỉnh miền trung VNđầu tháng 4.2016?Vì biết rất rõ tiền án của nó ở:Taxs,Camphuchia,YunLin-đài loan..và cũng thấu đạo lý:chạy trời ko khỏi nắng,lưới trời lồng lộng.Một nước cờ cao tay ấn.Một mũi tên trúng quá nhiều đích của đài bắc??Có chăng sức ép từ Mỹ để (giải cứu dân tình)4 tỉnh miền trung đang bị cầm giữ hơn con tin ngay chính tại nhà mình??Ngư dân làm chi nữa khi cá ko ai mua vì ko dám ăn do chờ PHẢN BIỆN!!Sao dân mình luôn pải mang bịnh :4 k(ko thấy-ko nghe-ko nói-giờ thêm ko đc ăn cá)!Cổ họng bị Vướng cái gì mà ngậm bồ hòn làm ngơ hoài trước NỖI KHỔ của dân z dậy hả Trời Xanh???

  3. Ông David Wang, Bộ Đầu tư Đài Loan cho biết, Đài Loan đã đề nghị trợ giúp chính phủ Việt Nam điều tra về vụ cá chết, nhưng bị từ chối. Việt Nam dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra của mình vào cuối tháng 6 này.(nguon vietnamnet). Tại sao lãnh đạo Đảng chính phủ lại từ chối??? Không dám để phía Đài Loan tham gia điều tra??? Họ đang che dấu điều gì??? Ai cũng biết gia đình con cháu anh em của hầu hết lãnh đạo Đảng(một tổ chức độc tài) đều có điều kiện ăn sạch, uống sạch, ở sạch, con cái đi du học, cuộc sống vinh hoa, phú quý… Nhân dân bao người lầm than thống khổ, ăn thực phẩm bẩn, nguồn nước ô nhiễm…Đầu độc môi trường, đầu độc nhân dân, giống nòi người Việt đó là tội ác….

  4. cần phải kiểm tra kỹ thuật mà foxa đang sử dụng tại việt nam, nhưng kể ra cũng khó!!!?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here