Mẹo cần thiết để bảo trì máy tính của bạn – Danh sách kiểm tra để thiết bị của bạn có tuổi thọ lâu hơn

0
8

Có Hút ẩm trong tay

Bạn đã đánh rơi điện thoại trong nhà vệ sinh. Oh! Bước tiếp theo của bạn là gì?

Không ngần ngại, hầu hết mọi người đều tự tin đáp lại: “Cho vào hũ gạo!

Đây không phải là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm đối với chiếc điện thoại bị dính nước của mình, nhưng nó cũng không phải là một giải pháp hoàn hảo. Gạo đơn giản là chất hút ẩm hay chất làm khô tốt nhất mà hầu hết mọi người đều nằm quanh nhà. Nó không được tạo ra để lọc nước khỏi các thiết bị nhạy cảm – nó được tạo ra cho thực phẩm.

Hóa ra, có những sản phẩm được sản xuất đặc biệt để loại bỏ hơi ẩm từ thiết bị điện tử. Chúng thường được gọi là túi hút ẩm và rẻ – $ 7 cho bốn túi 10,5 ounce trên Amazon, mỗi túi quá đủ để làm khô một chiếc điện thoại bị thấm nước.

Keep Computer Clean

Một giải pháp thay thế thậm chí còn rẻ hơn: những túi nhỏ silica gel có trong nhiều hộp vận chuyển. Thay vì vứt chúng đi, hãy thu thập chúng khi chúng đến, lưu ý giữ chúng ở nơi nào đó để làm bằng chứng cho trẻ em và vật nuôi. Bạn sẽ cần một ít để làm khô điện thoại nhỏ giọt của mình.

Tránh xa nam châm

Giữ văn phòng tại nhà của bạn – và các thiết bị của bạn – tránh xa nam châm, thậm chí là các loại tủ lạnh mờ. Ổ cứng của bạn cực kỳ nhạy cảm với từ trường ở mọi cường độ.

Nếu bạn cần nhớ các trang web hoặc số điện thoại, hãy sử dụng ghi chú post-it hoặc các tệp kỹ thuật số để thay thế. Cất nam châm ở nơi chúng thuộc về – trong nhà bếp.

Hãy cẩn thận với các mạng WiFi không quen thuộc

Cẩn thận với mạng WiFi không an toàn trong quán cà phê, sân bay, hành lang khách sạn và những nơi công cộng khác. Nếu không có bảo mật mạng cơ bản, máy tính của bạn sẽ ở đó ngoài trời cho bất kỳ tin tặc hoặc tội phạm mạng nào muốn gửi một gói dữ liệu độc hại theo cách của mình. Khi nghi ngờ, hãy sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để mã hóa kết nối của bạn và chống lại các cuộc tấn công.

Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn không chắc mình đã làm đủ để bảo vệ máy tính của mình hay chưa – hoặc thông tin cá nhân được lưu trữ trong đó – hãy xem loạt mẹo của chúng tôi để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn.

Nhận vỏ điện thoại và miếng dán màn hình

Tôi có một lời thú nhận: Tôi không bao giờ làm nứt màn hình điện thoại. Cho dù đó là do may mắn, sự chải chuốt đặc biệt hay sự kết hợp của cả hai, tôi không chắc.

Tôi có lẽ là thiểu số về vấn đề này. Vợ tôi đã hack ba màn hình cuối cùng của cô ấy, tất cả đều trong những tình huống tương đối trần tục. Điện thoại có khả năng chống nhưng không phải là không thể phá hủy. Hãy ném chúng sai hướng và bạn sẽ phải sống chung với hậu quả.

Lựa chọn giữa việc mua một chiếc điện thoại mới hay mua một chiếc vỏ bảo vệ để phản xạ lại động năng hoàn toàn không phải là một sự lựa chọn. Những chiếc ốp lưng chất lượng có giá chỉ 30 đô la mới trên Amazon và thậm chí còn rẻ hơn trên các trang web giảm giá và trên thị trường thứ cấp.

Đối với miếng dán bảo vệ màn hình cũng vậy. Chúng thậm chí còn rẻ hơn – chỉ $ 5 đến $ 6 mỗi chiếc, tùy thuộc vào kích thước và chiều rộng màn hình. Trong khi chúng sẽ không bảo vệ khỏi những hậu quả bạo lực, chúng sẽ chống lại việc cào cấu vô thời hạn trong những trường hợp bình thường.

Mẹo bảo trì phần mềm và hệ thống
Các thủ thuật này bao gồm phần cứng thiết bị, hệ điều hành, bộ nhớ, phần mềm và các lỗ hổng do mối đe dọa bên ngoài.

Đóng nó đúng cách mỗi đêm

Hãy nướng món này thành thói quen hàng đêm của bạn. Chỉ mất một phút mỗi ngày và nó có thể kéo dài tuổi thọ các thiết bị của bạn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với máy tính Windows, vì Microsoft chỉ vá lỗi hệ thống ở chế độ tắt máy.

Ngoài ra, bạn đã đóng các câu hỏi như thế nào. Tránh khởi động nguội máy của bạn bằng cách giữ nút nguồn cho đến khi hệ thống tắt. Điều này chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp – nếu không, nó chỉ làm nổi bật phần cứng và phần mềm của bạn. Dành thêm một hoặc hai phút để tắt máy đúng cách bằng nút tắt hệ điều hành.

Đây là cuộc gọi của bạn nếu bạn muốn áp dụng lời khuyên này cho các thiết bị di động của mình. Cá nhân tôi chỉ tắt điện thoại thông minh của mình để cập nhật, vì tôi muốn sẵn sàng nhận các cuộc gọi và cảnh báo khẩn cấp trong đêm.

Luôn luôn có tường lửa của bạn hoạt động

Tường lửa của hệ điều hành là tuyến phòng thủ đầu tiên của thiết bị chống lại phần mềm độc hại. Với những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, nó phải luôn được thiết lập và chạy.

Điều này đặc biệt quan trọng khi cài đặt các chương trình mới và gấp đôi khi bạn tải xuống các tệp chương trình từ một nguồn không phải là nhà phát triển hoặc nhà sản xuất. (Theo nguyên tắc chung, bạn nên tránh tải xuống bất kỳ tệp nào từ các nguồn chưa được xác minh.)

Bật tường lửa rất dễ dàng. Nếu bạn có máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, hãy đọc phần sơ lược của Microsoft tại đây. Mac OSX v10.5.1 trở lên có tường lửa ứng dụng cung cấp khả năng bảo vệ dành riêng cho ứng dụng; Bạn có thể đọc thêm về những điều đó ở đây.

Trong một số trường hợp, tường lửa của hệ điều hành của bạn có thể can thiệp vào các chương trình nhất định. Ví dụ: đây là sự cố với một số trò chơi nhiều người chơi và các phiên bản Apple iTunes cũ hơn. Nếu bạn nghi ngờ rằng tường lửa đang can thiệp vào trải nghiệm máy tính của bạn, hãy liên hệ với nhà sản xuất chương trình thích hợp để biết các mẹo khắc phục sự cố.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/key-mien-phi-cac-ung-dung-va-phong-chu-pho-bien-cho-may-tinh

Loại bỏ các chương trình không mong muốn thường xuyên

Định kỳ kích hoạt hệ thống của bạn để tìm các chương trình không mong muốn không quá độc hại. Các chuyên gia gọi các chương trình như vậy là “cồng kềnh” và chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của thiết bị của bạn khi được phép tích lũy theo thời gian.

Để phát hiện vi-rút, hãy đóng càng nhiều ứng dụng đang mở càng tốt, sau đó mở trình quản lý tác vụ của hệ điều hành của bạn và xem chúng thực sự nhận ra bao nhiêu ứng dụng. Bạn sẽ bị sốc khi biết bao nhiêu chương trình vẫn chạy ngầm, ngốn tài nguyên hệ thống. Mặc dù một số chương trình này rất cần thiết cho các quy trình hệ thống, nhưng nhiều chương trình trong số chúng rất nhỏ và có thể được gỡ bỏ một cách an toàn.

Bạn có thể giải quyết một số vấn đề về vi rút bằng cách chạy trình dọn dẹp hệ thống miễn phí như CCleaner. (Đừng lo lắng về việc trả tiền cho một hệ thống sạch hơn – chất lượng rất khác nhau và một số chất tẩy rửa sơ sài thực sự là phương tiện cho phần mềm quảng cáo và phần mềm gián điệp.) Để có kết quả tốt nhất, bạn cần phải loại bỏ vi rút theo cách thủ công – và bạn phải làm đúng.

Gỡ cài đặt hoàn toàn các chương trình

Xóa biểu tượng chương trình không phải là cách chính xác để xóa các chương trình không cần thiết khỏi máy tính của bạn. Bạn cần làm theo quy trình gỡ cài đặt chính thức cho từng ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ. Hút những thứ trong thùng rác hoặc thùng rác không cắt bỏ nó.

Sử dụng gỡ cài đặt ứng dụng của riêng bạn nếu nó tồn tại. Nói chung, gỡ cài đặt các chương trình Windows khó hơn gỡ cài đặt các chương trình Mac tương đương, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra với các chuyên gia về hệ thống của mình để đảm bảo rằng bạn đang làm đúng. Ví dụ, Cult Mac có một cái nhìn tổng quan tốt về việc gỡ bỏ Mac khó hơn.

15 Sử dụng ổ cứng ngoài để sao lưu và lưu trữ tệp bổ sung
Công việc hoặc sở thích của bạn có thể yêu cầu bạn tải xuống hoặc tạo và lưu trữ các tệp đa phương tiện lớn. Tất nhiên, ngày sau đêm, những tệp này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống và hiệu suất tổng thể của bạn. Nhưng bạn không thể xóa chúng, phải không?

Có và không. Bạn có thể xóa chúng khỏi ổ cứng máy tính của mình – miễn là bạn có một ngôi nhà khác cho chúng. Ổ cứng gắn ngoài là mức giá tốt nhất và rẻ nhất của bạn.

Định luật Moore rất tốt cho thị trường ổ cứng gắn ngoài. Giá thành của ổ đĩa gần như tỷ lệ nghịch với dung lượng ổ đĩa. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy mô hình 2 terabyte với giá từ $ 60 đến $ 70 tại các nhà bán lẻ lớn. Nếu điều đó có nghĩa là giữ cho chiếc PC 800 đô la của bạn hoạt động mạnh mẽ trong hai năm nữa, thì đó chắc chắn là một khoản đầu tư đáng giá.

Chạy quét toàn bộ phần mềm độc hại

Phần mềm chống phần mềm độc hại (xem bên dưới) không đáng tin cậy. Các nhà phát triển phần mềm độc hại và kẻ thù “mũ trắng” của họ liên tục bị mắc kẹt trong một cuộc chiến kéo dài trên toàn cầu để giành lấy lợi thế. Phần mềm độc hại mới xuất hiện nhanh như mũ trắng để vô hiệu hóa nó.

Nhập hệ thống quét phần mềm độc hại. Bạn nên quét phần mềm độc hại theo định kỳ, lý tưởng là thường xuyên hơn quét vi rút. Tôi sẽ không trình bày hết các bước ở đây – hãy xem PC World để biết hướng dẫn toàn diện về cách tìm và xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính Windows tại đây. (PC World khuyên bạn nên sử dụng Malwarebytes để quét hệ thống của bạn, nhưng vẫn có các tùy chọn khác.)

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp 15 bài viết hay nhất về kiến thức các thủ thuật hay cho máy tính, chia sẻ phần mềm miễn phí – digitalfuture

Nhận phần mềm chống phần mềm độc hại (nhưng hãy chọn cẩn thận)

Cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại ngay từ đầu là sử dụng chương trình chống phần mềm độc hại chất lượng cao. Điều này đặc biệt quan trọng đối với PC, vốn dễ bị vi-rút, sâu và các phần mềm độc hại khác tấn công.

Máy tính xách tay và PC mới hơn thường đi kèm với phần mềm chống phần mềm độc hại được cài đặt sẵn hoặc ít nhất là được bao gồm trong gói, nhưng hãy cẩn thận khi mua nó với một mức giá. Một số phần mềm chống phần mềm độc hại có thể gây ra nhiều vấn đề hơn khả năng giải quyết của nó. Ví dụ, vào năm 2017, Best Buy đã ngừng bán các sản phẩm chống vi-rút từ Kaspersky Lab có trụ sở tại Moscow trước áp lực dư luận mạnh mẽ vì lo ngại rằng phần mềm của công ty có thể hoạt động như một cửa hậu để bí mật theo dõi và trích xuất dữ liệu từ FSB và các dịch vụ tình báo khác của Nga.

Không có gì thay thế cho sự thẩm định. Tham khảo ý kiến ​​một nguồn có thẩm quyền để biết các đề xuất về chương trình chống phần mềm độc hại lý tưởng cho hệ thống và nhu cầu cụ thể của bạn: Ví dụ: PC Magazine có tổng quan tốt ở đây. Và Malwarebytes, được PC World giới thiệu ở trên, không phải là một lựa chọn tồi cho những người dùng khiêm tốn.

Luôn theo dõi các bản cập nhật và bản vá của chương trình

Reinstall Operating System Periodicallys

Không tắt cập nhật và sửa chữa hệ thống. Bài tập thường xuyên này yêu cầu bạn phải mua tối thiểu – các bản vá và bản cập nhật thường tự cài đặt khi máy tính của bạn tắt hoặc ở chế độ ngủ.

Một cách để đảm bảo bạn luôn đúng lịch trình là tắt máy tính thường xuyên. Và khi hệ điều hành của bạn cảnh báo bạn về bản cập nhật cần thiết, đừng tiếp tục báo lại nó – chỉ cần cắn đạn và thực hiện, ngay cả khi nó làm gián đoạn quy trình làm việc của bạn.

Cài đặt lại hệ điều hành định kỳ

Các bản cập nhật chỉ đi xa và quá nhiều bản cập nhật nhiều lớp thực sự có thể phản tác dụng. Cách triệt để nhất để dọn dẹp các tệp không mong muốn và thiết lập lại xương của máy là cài đặt lại hệ điều hành thường xuyên.

Việc cài đặt lại hệ điều hành tốn nhiều thời gian, nhưng không đòi hỏi bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nâng cao nào. Microsoft có nhiều hơn về công cụ cài đặt lại Windows của họ tại đây.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn cũng cài đặt lại mọi ứng dụng cần thiết. Luôn giữ các công cụ trình cài đặt gốc có ích, hoặc ít nhất biết tìm chúng ở đâu.

Giải phóng dung lượng với các giải pháp lưu trữ đám mây

Ổ cứng gắn ngoài không phải là từ cuối cùng trong lưu trữ sao lưu. Họ có những nhược điểm:

Chúng dễ bị thất lạc
Họ có thể rơi vào tay kẻ xấu
Họ có một khả năng hữu hạn
Họ phải có mặt để có ích
Bạn có thể đổ mồ hôi danh sách.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ dự phòng, hãy xem xét một dịch vụ lưu trữ đám mây an toàn như Dropbox hoặc Box. Định giá thường theo năm và giá trị thực của bạn có thể cao hơn so với ổ cứng gắn ngoài – ví dụ: gói Dropbox 1-Terabyte Plus có giá 99 đô la mỗi năm khi thanh toán hàng năm. Sự tiện lợi bổ sung có thể đáng giá. Chỉ cần biết rằng lưu trữ đám mây không lý tưởng cho dữ liệu cực kỳ nhạy cảm, bằng chứng là các vi phạm liên tục.

Lời cuối

Khi đến lúc cuối cùng hãy loại bỏ thiết bị điện tử cũ của bạn, hãy làm như vậy một cách có trách nhiệm.

Nếu bạn sống ở một thành phố thuộc bất kỳ quy mô nào, bạn gần như chắc chắn được phục vụ bởi chính phủ hoặc dịch vụ tái chế chất thải điện tử phi lợi nhuận được cấp phép để tái chế máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, máy đọc sách điện tử, điện thoại thông minh và các thiết bị như vậy cũ.

Ở quê hương Minneapolis của tôi, một tổ chức tuyệt vời có tên là Tech Dump đã giải cứu hàng chục nghìn thiết bị cũ từ các bãi rác kể từ khi thành lập – trong đó có khoảng một chục thiết bị của riêng gia đình tôi.

Tặng các thiết bị cũ hỏng không phải là một hành động hoàn toàn vị tha. Đối với những người có quyền chi tiết các khoản khấu trừ từ tờ khai thuế của tiểu bang và liên bang của họ, đây là một động thái thân thiện với ngân sách. Các khoản đóng góp từ rác thải điện tử của tôi đã giảm gánh nặng thuế của tôi từ 300 đô la đến 400 đô la, với nhiều khoản khác sẽ đến trong năm nay. Kiểm tra với cố vấn thuế của bạn để xác định xem chi tiết có phù hợp với bạn không.

Bạn có đang sử dụng bất kỳ thủ thuật nào trong số này để kéo dài tuổi thọ của máy tính không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here