Mở đầu – Moderator TS.KTS. Nguyễn Quang Minh Panel 2: Khát vọng tạo bản sắc

0
15Thứ tự trình bày của các diễn giả:
1. Nguyễn Tuấn Nghĩa: Ở giữa Đông – Tây
2. Shunri Nishizawa: Architecture of Observation (Kiến trúc quan sát)
3. Nguyễn Xuân Minh: Lớp vỏ và khoảng trống
4. Chris Bosse: Nhà thờ kỹ thuật số và Đô thị của tương lai – Con người, công nghệ và thiên nhiên – Sự phối kết trong môi trường đô thị
5. Nguyễn Trung Hiếu: Xây dựng ngôn ngữ thiết kế trong tạo hình kiến trúc nhà ở
6. Trình Phương Quân: Hành trang chuẩn bị cho Kiến trúc sư trẻ khi hành nghề ở nước ngoài
Giới thiệu:
Kiến tạo bản sắc – khôi phục bản sắc trong sự phát triển kiến trúc đô thị có phần nhạt nhòa và lộn xộn dưới tác động của quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa và cả toàn cầu hóa đang trở thành một vấn đề thời sự, cũng như một yêu cầu mới trong thiết kế tư vấn ngày nay. Đó cũng là tấm gương phản chiếu sự kỳ vọng của xã hội, niềm tin của xã hội đặt vào đội ngũ kiến trúc sư. Là những người hành nghề và chịu trách nhiệm xã hội về sự phát triển của kiến trúc, giới kiến trúc sư đương nhiên không thể đứng ngoài cuộc. Họ đang hàng ngày hàng giờ trăn trở, nỗ lực tìm tòi, cố gắng sáng tạo và khát khao cống hiến, đóng góp.
Bản sắc là một vấn đề tương đối trừu tượng, không dễ định hình, do vậy cần phải hiểu rõ nội hàm của khái niệm này và soi rọi điều đó dưới nhiều góc độ.
Thế giới hiện nay đang diễn ra sự giao thoa của hai luồng văn hóa – triết lý Đông – Tây. Sự giao thoa này chắc chắn có ảnh hưởng đến vấn đề thiết lập bản sắc văn hóa nói chung và bản sắc kiến trúc nói riêng. Do vậy, tiếp cận vấn đề trong bối cảnh rộng lớn, trong dòng chảy xoắn cuộn giữa Đông và Tây là một sự lựa chọn khởi đầu thích hợp. Đó là nội dung trình bày của diễn giả 1: KTS. Nguyễn Tuấn Nghĩa.
Trong dòng chảy đó, kiến trúc sư mong muốn kiến tạo bản sắc sẽ phải quan sát kiến trúc dưới tác động của các yếu tố – cả tích cực lẫn tiêu cực – để có thể hiểu một cách thấu đáo sự tương tác nói trên, từ đó quay trở lại những vấn đề cốt lõi nhất của kiến trúc, trong đó có những đặc điểm riêng được hun đúc qua một quá trình hiện diện và phát triển lâu dài mà chúng ta vẫn gọi đó là bản sắc. Đó là điều mà diễn giả 2 – KTS Shunri Nishizawa muốn trao đổi.
Thời đại công nghệ 4.0 đang đến. Thiết kế kiến trúc là một lĩnh vực chịu tác động sâu sắc của sự đổi mới công nghệ. Do có công nghệ hỗ trợ, thiết kế kiến trúc đã vượt qua những giới hạn về kỹ thuật trước kia và vươn lên đạt những tầm cao mới, mang màu sắc mới, có diện mạo mới, phản ánh những tư tưởng mới. Trong tương lai, những gì là mới mẻ, là bước đi đột phá chúng ta chứng kiến ngày hôm nay cũng sẽ trở thành “di sản” và “bản sắc” của thời đại mà chúng ta đang sống. Đó là thông điệp mà KTS Chris Bosse – diễn giả số 3 – mong muốn truyền tải.
Trong kiến trúc hiện đại, lớp vỏ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng cho công trình. Không chỉ tạo nên hình thức và phản ảnh ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư, lớp vỏ công trình còn góp phần tạo nên tính hiệu quả về năng lượng và sự tiện nghi vi khí hậu bên trong cho con người học tập, làm việc, sinh hoạt. Những khoảng trống giữa hai lớp vỏ của công trình cũng cần được nghiên cứu sao cho hợp lý và hiệu quả, cả về mặt thẩm mỹ lẫn sử dụng. Diễn giả thứ 4 – KTS Nguyễn Xuân Minh – rất hào hứng khi chia sẻ với chúng ta mối quan tâm của anh và cộng sự.
Cũng là một kiến trúc sư trẻ hành nghề, Nguyễn Trung Hiếu đã có những kinh nghiệm quý báu khi phải bắt tay giải quyết những trường hợp tưởng chừng như bất lợi như nhà ở quay hướng chính tây với nắng xiên và hơi nóng buổi chiều, nhưng không phải là kiểu “tránh né” thông thường mà vẫn nhìn thẳng vào những khía cạnh tích cực của vấn đề (như ngắm mặt trời lặn) để cân bằng cũng như tối ưu hóa giải pháp thiết kế. Thủ pháp vát, chéo, xiên đã được kiến trúc sư vận dụng không chỉ trong trường hợp bất lợi để khắc phục, mà còn cả trong điều kiện lý tưởng như một minh chứng cho sự tìm tòi, thể hiện tính sáng tạo, để lại dấu ấn cá nhân. Bài nói chuyện số 5 trong phiên này sẽ gợi mở cho chúng ta nhiều điều để suy ngẫm.
Cuối cùng, một kiến trúc sư trẻ khác – Trình Phương Quân – thế hệ 9x song đã có một vài năm thực tập kiến trúc cũng như thiết kế kiến trúc tại Singapore và một số quốc gia khác. Bài trình bày của diễn giả số 6 cung cấp thêm cho chúng ta một góc nhìn rộng hơn, mang tính so sánh. Để có thể thành công ở nước ngoài, trong một môi trường nhiều cơ hội song cũng có vô vàn thách thức, kiến trúc sư trẻ Việt Nam cần có thêm những hành trang gì? Hy vọng các bạn kiến trúc sư trẻ có hoài bão bay cao, bay xa có thể tham khảo những thông tin và lời khuyên hữu ích từ diễn giả Trình Phương Quân, để tìm một lối đi riêng cho mình.

Nguồn: https://industrynewsupdate.com

Xem thêm bài viết khác: https://industrynewsupdate.com/cong-nghiep/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here