Mô hình nuôi tôm thẻ công nghiệpTrong 2 năm nay giá tôm thương phẩm ‘kiềm chế’ ở mức trung bình thấp. Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu đã xây dựng kho chứa dự trữ và có vùng nguyên liệu cho riêng mình. Do vậy, có khả năng là dù thị trường xuất khẩu có khả quan thì giá thu mua ít có biến động lớn, thời hoàn kim của tôm nước lợ năm 2013, 2014 đã không còn.

Trong khi đó, nguyên liệu, vật tư đầu vào luôn cao hơn các nước khác… chưa có sự kiểm soát tốt của cơ quan chức năng. Cho nên việc nuôi tôm thẻ hiện nay chỉ dành cho những người có khả năng đầu tư, trình độ quản lý để nuôi đến size lớn mới có lãi. Nếu không, chỉ có chấp nhận nuôi mô hình quãng canh kiểu ‘thu tỉa thả bù’ để ăn chắc.

Tại trại tham quan cho biết, mật độ 300con/m2, độ mặn 13%0, đã nuôi vụ thứ 3, vừa bán giá size 25c, 95 ngày, là 135.000đ/kg, ước lãi 30tr/ tấn. Nhưng đầu tư toàn phần cho 2 ao mỗi ao 620m2 là 1,4 tỷ đồng (mỗi ao thu hoạch khoảng 6tấn).

Ưu việt của mô hình là kiểm soát rất tốt môi trường nước, chăm sóc thuận lợi… nhưng suất đầu tư rất lớn, việc chăm sóc, quản lý cũng hết sức chặt chẽ.

#nuoitomaonoi #nuoitomcongnghecao
#nuoitomthe
#nuoitomcongnghiep

Nguồn: https://industrynewsupdate.com

Xem thêm bài viết khác: https://industrynewsupdate.com/nong-nghiep/