Nhận diện giới ‘TƯ BẢN ĐỎ’ tại Việt Nam!

22
15Nhận diện giới ‘TƯ BẢN ĐỎ’ tại Việt Nam!
Khoảng cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, tại một quán cà-phê “cóc” gần hội sở của một tờ tuần báo Văn Nghệ tại Sài Gòn. Bữa đó, tình cờ có sự hiện diện của mấy gương mặt “lớn” một thời sáng giá của thành phố này.
Nhân bàn luận thời cuộc, chính trị (tình hình lúc đó đang sau “đổi mới” của ché độ). Một ai đó đưa ý kiến, rằng hiện nay thì công an chỉ biết bảo vệ đảng, nhưng sau này kinh tế thị trường phát triển, thì công an sẽ “chuyển sang” bảo vệ các ông chủ doanh nghiệp, theo nguyên tắc: “Kẻ nào có tiền thì kẻ đó có… quyền!” Ông bạn đã “gạt” đi, cho rằng ai đó vừa phát biểu là kẻ “nói bậy, nói bạ.”
Thực tế, sau mấy chục năm “đổi mới” – Theo đuổi kinh tế thị trường, định hướng cái đuôi “xã nghĩa” của Vn đã cho thấy nhận định của người bạn trẻ năm xưa nay đã là… hiện thực.
Dẫn chứng gần đây nhất cho thấy, khi có sự “bất đồng ý kiến” về việc đóng học phí của VinSchool (thuộc tập đoàn VCgroup), với phụ huynh theo học tại trường. Nhiều vị phụ huynh đã dùng Facebook lên mạng đã “phàn nàn” về cách tăng học phí không đúng như đã cam kết, khi năm học mới chỉ vừa bắt đầu được một tháng. Lập tức, tập đoàn VCgroup yêu cầu công an điều tra “ngay lập tức” những người dám lên mạng xã hội nói xấu lãnh đạo của tập đoàn (tư nhân) VCgroup.
Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) của công an Hà Nội lập tức cho triệu tập một số người có ý kiến “bất mãn” với Vingroup tới “làm việc.” Điều này rõ ràng trái với những quy định về giao dịch dân sự, và cũng không phải việc của PC 50, vì Facebook trên mạng là công khai danh tánh, chứ chả phải loại “tội phạm công nghệ” gì.
Một người dân sinh sống tại một thành phố du lịch biển, có lần còn kể cho chúng tôi nghe. Là ở xứ của anh, lần đó một vị đại gia giàu nhất nhì trong xứ, với hàng loạt nhà hàng, khách sạn, resort… đi xe hơi, tình cờ có sự va chạm với xe chở nước mắm của người dân. Khi đôi bên xuống xe, cùng đang phân bua chuyện phải quấy. Tình cờ, có một viên sĩ quan công an đi ngang, nhìn thấy vị đại gia kia đang phải cự cãi với dân. Y ta liền gọi điện về sở, lập tức một chiếc xe Jeep chở đầy công an được điều tới để bảo vệ vị đại gia. Dù sau đó mọi việc được giải quyết êm xuôi. Vì đại gia kia cũng là người biết chuyện. Nhưng người dân kể chuyện cho chúng tôi, đã lắc đầu ngao ngán: “Bây giờ giới nhà giàu được bảo vệ chẳng khác gì… vua.”
Ở Cần Thơ, một công ty tư nhân dựa hơi quyền thế, đã ăn quỵt tiền lương của mấy bà cháu nghèo còn vu khống họ. Mấy năm sau, công ty của đại gia thủy sản này làm đám cưới cho con, rước dâu bằng dàn xe hơi xịn, mỗi chiếc cả chục tỷ. Nhưng không trả tiền mua cá cho rất nhiều hộ nông dân nghèo, bị dân treo băng-rôn đòi nợ, thì gia đình đại gia này điện kêu công an tới dẹp…
Buôn vua bán chúa không bằng mua chính sách
Khi Liên Xô và chế độ Cộng Sản ở Đông Âu sụp đổ, một nhóm không nhỏ người Việt trở về từ các nước này. Ngoài của cải tích lũy được trong quá trình làm ăn ở xứ cộng sản “trời Âu,” hành trang họ mang về xứ còn có một thứ Việt Nam chưa từng có, đó là kinh nghiệm mua chính sách. Nói nôm na là kinh nghiệm làm sao cho của cải công (do nhà nước quản lý), chảy vào túi tư nhân (là các công ty do nhóm trở về này lập ra). Muốn được vậy, thì họ phải toa rập với các quan chức cấp cao của chế độ để “mua đứt” chính sách do họ thao túng. Trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang phân rã, từ công hữu sang tư hữu, từ vô sản sang… hữu sản mà vẫn “ỡm ờ” chuyện định hướng “xã nghĩa,” làm mảnh đất màu mỡ cho tư bản đỏ, tư bản thân hữu, tư bản rừng rú”… phát triển.
Không phải chỉ khi nhóm “sói Nga” trở về, công cuộc làm ăn của giới tư bản thân hữu mới bắt đầu. Mà trước đó, dù quy mô có nhỏ hơn, nhưng “máu tham đã thấy hơi đồng,” khi kinh tế thị trường mở ra, thì các công ty sân sau của “con anh Sáu, cháu anh Năm” cũng đã mọc ra như nấm sau cơn mưa.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://industrynewsupdate.com

Xem thêm bài viết khác: https://industrynewsupdate.com/cong-nghiep/

22 COMMENTS

 1. Sau khi CS Đông Âu tan rã chính trị gia, thân hữu và đại gia ra sức xâu xé tài sản của các quốc gia CS đổ vỡ trong sự nhập nhèm, với bản tính khôn manh của người Việt thì đây là cơ hội vô cùng to lớn, họ đã kiếm được những khoản tiền rất lớn nhưng khi mọi thứ đi vào ổn định thì quê nhà mới là nơi lý tưởng để cho họ tung hoành với kinh nghiệm và vốn liếng … Những chính trị gia tham lam dốt nát, với người dân ngu ngơ, lay lắt… thì đất đai, công sản, thị trường…lọt vào tay họ là đương nhiên!
  Với sức mạnh về tiền bạc và sự khôn lanh, tương lai họ sẽ làm chủ xứ này, CS đổ vỡ họ sẽ là người thay thế…Vn sẽ bước vào thời kỳ độc tài kiểu mới như Nga, Thái Lan… Mong 1 nền dân chủ thật sự ở xú này khó lắm, bởi dân mình đâu có muốn!😂😂😂

 2. Lúc này hết thấy cô MC này đọc tin tức uổng quá, cô đọc rất hay diễn giải rõ ràng nghe rất thích

 3. Tại sao nhà nước không " Đánh tư sản " một lần nữa để lấy tiền tài sản của họ mà giúp dân nghèo vô sản . Như vậy mới đúng chủ nghĩa cộng sản .

 4. Ở vn tại sao doanh nghiệp nhanh giàu vì câu kết với Quan sếp các Quan cướp đất của dân đền bù 1 bán 100

 5. bai viết của tác giả van lang , do quí dài phân tích quả là thật hay .
  dó là phản ánh dúng hiện thực , nhũng gì mà người dân việt nam phải gánh chụi dất nước việt nam thì bị bam nát bởi những dự án dầu tư thì bị thu lỗ dến cả ngàn nan sau vẫn chưa trả hiết nợ thạt là dáng buồn !

 6. "Buôn dân,bán nước mau giâù
  Hơn buôn vua chúa bên Tâù ngày xưa
  …….
  Giá Lã Bất Vi giờ sống lại
  Nêú hoỉ thời nay phaỉ buôn gl̀?
  Răǹg: Ông nên học VI-XI (VC)
  Buôn dân bán nước không chi hơn bằng ".
  TTT.

 7. Ghen ăn tức ở , nước nghèo thì nó chê, bây giờ làm ăn được thì nó bới móc đủ điều, có ngon thì thì làm đi, sủa cái gì, xã hội nào mà ko có hai mặt con mụ kia

 8. Tư bản đỏ, tư bản thân hữu là nhóm mà ông Đặng Tiểu Bình nhắm vào…" Cần cho một số người đi trước, phải chấp nhận chuyện người bóc lột người để thay đổi bức tranh kinh tế!" Nhìn lại chính sách nhà nước vừa qua thì đúng là khớp với ý tưởng quái dị này. Nó quái dị vì nhà nước hổ trợ cho họ làm giàu bằng sự cướp đoạt đất đai với giá rẻ mạt, và với việc lấy đi hết nguồn lực, nguồn tiền vốn lưu thông trong xã hội để cung cấp cho họ và sau đó, họ trở thành các đại gia Forbes.
  Việc đa số đại gia đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, bất động sản không mang gì nhiều cho công ăn việc làm lâu dài cho đa số lao động chưa có việc, lại cũng không thúc đẩy được nền công nghiệp Việt Nam bứt lên, mang lại thể diện cho dân tộc. Số dân nghèo mất đất, thiếu vốn đầu tư chỉ làm khuôn mặt kinh tế nước ta ảm đạm với sự tăng thêm tầng lớp vô sản, mong chờ công việc lao công xuất khẩu hoặc làm thuê cho công ty nước ngoài ngay tại nội địa. Những nụ cười hoan hỉ, thỏa mãn của các quan chức cao cấp thì đằng sau đó là một nỗi buồn "nước ta nó thế". Vì sao nó phải thế thì phải hỏi những nhà trí thức, có tâm huyết với dân tộc là có câu trã lời…

 9. Toàn bôi bác , chống cộng mà thôi! Chế độ nào cũng vậy thôi ! Ai giỏi người đó giàu có….tat nhien thoi mà?

 10. Nỗi trăn trở của ngưòi dân VN nghèo, khổ khi phải đóng thuế vào ngân sách của nhà Sản rồi để cho bọn tư bản đỏ rút từ ngân sách làm giàu cho chúng nó, mà từ đó người dân được hưởng thụ từ ngân sách không tương xứng đúng với khoản đóng thuế, phí, giá, VAT. CNXH là 1 chế độ lừa đảo, ngụy đảng, ngụy lãnh đạo, ngụy chính quyền sản.

 11. Cần phải viết lại là bọn phong kiến đỏ hiện nay sẽ tự chuyển hóa dần thành tư bản đỏ

 12. Việt Nam chỉ có sức con người tức nguồn lao động và đất là hai thứ quí giá cho chế độ cs! chỉ nói riêng về Đất, nhà nước vn cố gắng tạo cho giá đất lên thật cao vì đó là tài sản do họ nắm giữ, dân không thể cất giấu !bọn quan tham và tư bản đỏ ăn khớp với nhau để nâng cao giá thị trường địa ốc, bất động sản, người dân trúng thời làm giàu không thể so sánh với bọn quan tham và tu bản đỏ!

 13. Thời sự &Giải trí, một cuộc rối loạn chính trị, bọn tham quan có thế lực, bọn ma mảnh tư sản đỏ, các bọn bất lương mượn tiếng dân chủ sống ở nước ngoài, tất cả bọn này chỉ làm khổ người dân vn! rồi đến thế lực ngoại bang, thế lực nào cũng có tay chân bộ hạ để thay chúng cai trị qua sự chỉ đạo của các siêu cường tàu nga my! dân thì vẫn mơ hồ hai chữ quốc cộng, bài toán có đáp số cho vn thật khó !hy vọng chỉ còn tin Thiên Chúa mặc dù tôi là người đạo phật, giúp cho người vn tìm được một hướng đi thật tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here