Tan giấc mơ trở thành nước công nghiệp năm 2020

23
18Tan giấc mơ trở thành nước công nghiệp năm 2020
Mục tiêu “Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại” vừa phải hoãn thêm 10 năm nữa, từ 2020 lên thành 2030.
Anh tôi là một trong những chứng nhân điển hình tham gia vào hiện thực hóa mục tiêu “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước. Ngày các bạn cùng trang lứa háo hức thi đại học, anh tôi lặng lẽ đạp xe vào Tây Lộc, Thừa Thiên Huế xin học nghề may.
Dù tiếc nuối đường học vấn, anh muốn nhanh chóng gánh vác trách nhiệm con trai trưởng để phụ giúp gia đình. Rồi cơn sốt may xuất khẩu áo gió tràn vào Sài Gòn đã kéo nhiều thanh niên xứ Huế xuôi Nam tìm cơ hội. Nhảy vội lên chuyến xe đò mù mịt khói với chiếc cặp học trò nhẹ hều trên vai, anh còn không kịp nhìn ba mẹ và các em nhòe nước mắt chia tay. Đó là một ngày xuân của 30 năm trước.
Tôi đỗ đại học, anh em tôi tái ngộ tại Sài Gòn sau đó 3 năm. Tôi còn nhớ lần đầu đạp xe lên thăm xưởng anh làm việc và ở lại tại Hòa Hưng. Đó là cái xưởng may nóng hừng hực, vải vóc chất đầy các phòng và lối đi. Người anh ốm nhom và xanh xao vì phải thường xuyên làm việc đến khuya, gần như không có ngày nghỉ. Mồ hôi nhễ nhại, anh dặn không được nói cho ba mẹ biết về điều kiện làm việc và sinh hoạt của anh.
Lúc còn ở Huế, tôi vẫn hình dung một cuộc sống rạng ngời của anh nơi Sài Gòn đô hội. Hình ảnh của anh làm tôi ngỡ ngàng với những gì được học qua môn Giáo dục Công dân. Những người như anh trong sách là “lực lượng sản xuất tiên phong tạo ra các giá trị thặng dư và sự giàu có cho xã hội trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Lẽ nào?
Sau 30 năm đặt chân vào Sài Gòn, hiện nay vợ chồng anh cũng chỉ tạm ổn định với nghề may. So với bạn bè, anh được coi là người “có thăng tiến trong sự nghiệp” khi được cân nhắc lên làm quản lý kỹ thuật từ rất sớm. Tuy vậy, việc sở hữu một ngôi nhà đàng hoàng với chiếc ô tô, tạm gọi là chuẩn mực của sự khá giả ở Việt Nam, đối với anh là giấc mơ rất xa vời.
Đến năm 2030, đất nước được kỳ vọng hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, với tỷ trọng công nghiệp trong GDP đạt trên 40%.
Suốt chiều dài lịch sử, công nghiệp (không tính xây dựng) chưa bao giờ đóng góp đến một phần ba GDP của Việt Nam. Trong 30 năm qua, dù được ưu tiên nhiều nguồn lực, công nghiệp vẫn không đáp ứng vai trò đầu tàu như kỳ vọng. Tỷ trọng công nghiệp đóng góp vào GDP chỉ tăng được từ mức gần 20% năm 1990 đến mức 28,5% năm 2019, nghĩa là chỉ tăng 8,5 điểm phần trăm trong suốt 30 năm. Với những gì ta đã thấy, tôi không dám chắc công nghiệp Việt Nam sẽ có bước đại nhảy vọt trên 11,5 điểm phần trăm để chạm mốc trên 40% trong GDP chỉ trong 10 năm tới.
Tuy thừa nhận rằng, công nghiệp đã cùng với xây dựng, dịch vụ và nông nghiệp đóng góp vào tăng trưởng GDP của đất nước thời gian qua. Nhưng với những mặt được và mất, lợi ích và chi phí, có lẽ các nhà quản lý Việt Nam nên tư duy lại về việc phát triển công nghiệp.
Điểm chung của nền công nghiệp Việt Nam sau vài chục năm công nghiệp hóa là sa lầy vào gia công – lắp ráp, khai thác – xuất khẩu tài nguyên thô và sự mở rộng không thể kiểm soát của những ngành thâm dụng năng lượng. Một mâu thuẫn có tính cốt lõi, khi mục tiêu tối hậu mà quốc gia hướng tới là “dân giàu, nước mạnh” thì công nghiệp lại đi theo những ngành tạo ra giá trị gia tăng thấp nhất trong chuỗi giá trị công nghiệp toàn cầu. Nói cách khác, tăng trưởng công nghiệp lâu nay chỉ dựa trên khai thác vốn tài nguyên và cơ bắp, thay vì chất xám, nên dân chưa giàu là lẽ tự nhiên. Liệu có cách nào để giàu mạnh mà không nhất thiết phải công nghiệp hóa như con đường đã, đang và đi?

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://industrynewsupdate.com

Xem thêm bài viết khác: https://industrynewsupdate.com/cong-nghiep/

23 COMMENTS

 1. Người CS với tư duy chủ quan duy ý chí, rất ưa thích đạt ra các kế hoạch 5 năm, 10 năm, năm bản lề… Cứ hết kế hoạch này rồi đến kế hoạch khác, mọi vấn đề khúc mắc trong XH vẫn tồn tại y nguyên, không những vậy năm sau con tệ hơn năm trước, người cầm quyền sau tệ hơn người cầm quyền trước. Chỉ cần đặt ra kế hoạch rồi thực hiện thì Liên Xô chẳng bao giờ sụp đổ, TQ chẳng bao giờ khủng hoảng KT… Anh em nhà cộng sản dắt tay nhau lên thế giới đại đồng từ rất lâu rồi! Cái cần là một nền tảng chính trị có giám sát, nền kinh tế tài chính minh bạch, một XH dân chủ, minh bạch, công bằng… Vậy là đủ cho một đất nước hùng cường!

 2. Rất chính xác và quá hay !!! Các Đề Tài ; thật là bổ ích cho Khán Giả Việt Nam ở Trong nước và Khắp nơi Trên Thế Giới !!! Cám ơn Ban Biên Tập Viên rất nhiều !!! 🙏👍🍒🌺🌸🌼🌾🌴🐋🐿💚💙🧡

 3. Chất xám cũng có nhưng đã chạy ra nước ngoài hết rồi..giờ có " ông anh " Trung Quốc kế bên , ổng làm cái quái gì thì ông em vn làm cá đó cho xong ..

 4. Có bán đất bán lãnh hải bán tài nguyên cướp đất giao đại gia xây dựng dự án là mau giàu bệnh thành tích CN hóa hiện đại hóa của VN đã bị phá sản từ lâu khg nghe học tập và tuyên truyền nữa

 5. Dài dòng làm gì? Ngắn gọn. Không bao giờ thành được, vì sao? Cơ quan chính phủ yếu kém, dân thì ngu dốt xảy ra là ăn cắp, chưa làm đã muốn hốc, không dám nghe sự thật, ví dụ có một chuyên gia người Nhật nói ra cái thói hư tật xấu của người Vn, thì nhao nhao như lũ giòi bọ chửi người ta, vậy đến bao giờ mới khá được? Tóm lại nguyên nhân chủ yếu ở đây là dân Vn ta ngu dốt..

 6. Nhà cửa trống vắng. Trộm cắp nở rộ, nợ công đầm đìa. Thôi, TỰ THỦ DÂM cho sướng

 7. Đất nước bây giờ phát triển quá, Ae VNCH chúng tôi về nhìn đất nước quá phát triển mà quá choáng. Đúng là cộng sản muôn năm.

 8. Khi nghe các bác lãnh đạo đặt mục tiêu và đc nhắc đi nhắc lại trong suốt những năm sau đó đến bh. Viết đi viết lại trên báo chí và thời sự thì ngay từ lúc đó đến bh tôi đã biết đéo bh có ngày là đất nước công nghiệp đâu. Nằm mơ đê. Hết đời tôi chắc 40 năm nữa cũng éo có đâu.

 9. Còn giữ cái thể chế, cơ chế kinh tế thị trường định hướng xhcn, doanh nghiệp nhà nước thì thua lỗ cả chục nghìn tỷ đồng… mà ko thấy ai phải chịu trách nhiệm, chỉ rút mỗi kinh nghiệm là xong. Người tài thì tìm cách ra nước ngoài … Cứ đà như này thì 2045 cũng ko đạt được đích đó.

 10. DM. Tin vào lời tuyên truyền của Cộng sản thì ko chết cũng bị thương. 60 năm rồi vẫn chưa tỉnh ngộ sao. Tin vào Vinfast, cao tốc Hanoi Hải phòng, tin vào đường cao tốc Bắc Nam, rồi nhiều dự án lớn khác, cuối cùng dân lãnh nợ khủng khiếp, bọn cán bộ giàu nứt vách.

 11. thằng hồ thằng duẫn và chủ Tàu
  chỉ ham công nghiệp gang thép để mà hại dân

  Trong khi Hàn Đài Sing..theo công nghiệp nhẹ
  ban đầu may vá sau đó điện tử và phần mềm mà
  giàu có và siêu cường trong các lãnh vực đó

 12. Đảng cộng sản Việt Nam chỉ thích làm những gì họ muốn???? Còn những gì cần làm thì Đét có làm ??? Cho nên giống như con chó rượt cái đuôi chạy lòng vòng mà bắt không được gì hết ngoài cướp đất và bán đất

 13. Nước việt nam nằm theo vị trí địa lý rất có lợi nông sản là ưu tiên hàng đầu dùng nông sản tiên phong làm dân giàu nước mạnh trước rồi dùng sức mạnh thặng dư rồi chuyển hoá công nghiệp nhưng không bỏ nông sản. Trước tiên phải giúp dở nông sản cho người dân có tiền mua sắm học hỏi kinh nghiệm và nghiêm túc trong vấn đề an toàn nông sản lên hàng đầu tạo uy tín trên thế giới, giá cả thu mua được tự do theo giá thị trường không có cảnh chèn ép giá rẻ khiến người dân làm khó mà thu nhập kém. Bất cứ nơi nào trên thế giới này hể là con người thì phải nghỉ ăn nghỉ ở, Ăn Ở là ưu tiên hàng đầu của con người???? Đói thì không có thể ăn xe hơi, nhà lầu, sân gôn, iPhone, Ipad, và những thứ xa xí phẩm,,,,,

 14. Công nghiệp hóa với một nước cộng sản chỉ là một giấc mơ . Vì cộng sản chỉ biết phá hoại , thù ghét giới tri thức….. Sức mạnh tri thức kết hợp với sự đoàn kết đồng lòng toàn dân thì công nghiệp hóa mới thực hiện được. Bây giờ các lãnh đạo cứ nói và cứ hứa thêm thời gian đi nữa cũng chẳng ai tin .

 15. Một đất nước : Rừng vàng , biển bạc , đồng ruộng phì nhiêu , sông ngòi đầy cá , hầm mỏ khắp nơi , con người thì cần cù lao động . Mấy chục năm nay nhìn các nước và nhìn lại mình mà xem …ta có bao nhiêu đường xá , bao nhiêu nhà cao cửa rộng , biệt phủ , bao nhiêu khu công nghiệp , giao thông đầy ắp xe cộ , bao nhiêu trường chuẩn và hầu hết các làng là làng văn hóa , nông thôn đã trở thành nông thôn mới …phát triển đến thế cơ mà . Vĩ đại quá đi chứ …

 16. Thời sự &Giải trí, rất thích sự phân tích về sự phát triển nông nghiệp ,dịch vụ, công nghiệp sạch của một chính sách để vn phát triển. VN có đủ các yếu tố thật tốt để khai thác 3 lảnh vực đó, nhưng điều quan trọng là chế độ muốn dân giàu hay các đảng viên phe nhóm giàu mới là rắc rối, vì :
  1/ nóng nghiệp không thế quay về thời họp tác xã nông nghiệp, mà phải tự dân làm dân tự lấy tiền, không qua nhà nước thế thì làm sao có tham nhủng
  2/dịch vụ (như du lịch) tiền tiêu xài của khách du lịch cũng lại vào tay dân, nhà nước lấy cái gì để ăn?
  3/công nghiệp sạch, phải cần đến chất xám, không lợi dụng được sức lao động của dân trong lảnh vực nông nghiệp thì bọn cán bộ ''hồng hơn chuyên ''làm sao đè đầu được mấy người khôn, có bản lĩnh.
  Nói chung nhà nước ta thích ''quản ní ''cái gi mà họ thâu tóm được, còn 5 năm không được thì 10 năm, cứ như thế đảng có thời gian tô điểm, trộn nhiều màu sắc để CHIẾC BÁNH VẼ được hấp dẫn hơn!

 17. Xin lôi nc nông nghiêp chưa xong.thi công nghiêp cai con cu c.vơi cai thê chê nay thi ca thê ki nưa ng vn vân cư lam cu li

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here