Tin Biển Đông mới nhất. Phát Hiện Bản đồ cổ châu âu xác nhận Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam

24
11#tintuc24hol #tintuc
Bản đồ cổ phương Tây khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Những tấm bản đồ cổ của phương Tây chứng minh từ hơn 5 thế kỷ trước, Việt Nam đã xác lập chủ quyền quốc gia trên Hoàng Sa và Trường Sa.

Khẳng định chủ quyền Việt Nam

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội TP Đà Nẵng vừa hoàn thành đề tài Font tư liệu về chủ quyền Việt Nam đối với huyện đảo Hoàng Sa (TP Đà Nẵng).

Tiến sĩ (TS) Trần Đức Anh Sơn cho hay: Không chỉ các bản đồ cổ Việt Nam, Trung Quốc mà rất nhiều bản đồ cổ của phương Tây đều khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Bản đồ cổ phương Tây khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – ảnh 1
Bản đồ do Jodocus Hondius vẽ năm 1613 (Ảnh: TS Trần Đức Anh Sơn cung cấp)
Một trong những thành công lớn của nhóm nghiên cứu là sưu tầm được 56 tấm bản đồ phương Tây của font tư liệu này.

Các bản đồ này được vẽ rất sớm, như: Bản đồ do Livro da Marinharia FM Pinnto vẽ năm 1560, bản đồ do Gerard Mercator (1512 – 1594) vẽ có niên đại vào nửa sau thế kỷ XVI… cho đến những bản đồ được vẽ vào cuối thế kỷ XIX như: Bản đồ do Stielers Handatla vẽ năm 1891…

Tất cả đều thể hiện bằng hình vẽ hoặc bằng chữ viết vị trí của quần đảo Hoàng Sa (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam dưới các tên gọi như Cauchi, Cochi, Cochinchina, Cochinchine… (tùy theo ngôn ngữ của từng nước phương Tây).

Trên một số bản đồ, địa danh Hoàng Sa còn được thể hiện hoặc ghi chú rất đặc biệt. Chẳng hạn, bản đồ do Jodocus Hondius vẽ năm 1613 thể hiện quần đảo Frael (Hoàng Sa), bao gồm tất cả các đảo của Việt Nam từ nam vịnh Bắc Bộ cho đến hết vùng biển phía Nam của Việt Nam, trừ Pulo Condor (Côn Đảo) và Pulo Cici (đảo Phú Quốc) được vẽ riêng.

Trong bản đồ do W. Blaeu vẽ năm 1645, quần đảo Frael (Hoàng Sa) được vẽ nối liền với các đảo: Pulo Secca de Mare (Cù Lao Thu, tức đảo Phú Quý), Pulo Cambir (Cù Lao Xanh), Pullo Canton (Cù Lao Ré, tức đảo Lý Sơn), thành một chuỗi đảo liên hoàn thuộc lãnh thổ Cochinchina (Đàng Trong)….

Đặc biệt, tấm bản đồ mang tên An Nam đại quốc họa đồ, viết bằng 3 thứ ngôn ngữ: Hán, Quốc ngữ và Latin, do Giám mục Jean Louis Taberd vẽ năm 1838, có ghi hàng chữ Paracel seu Cát Vàng (nghĩa là Paracel hoặc là Cát Vàng) khẳng định chủ quyền Việt Nam.

▶ TIN TỨC 24H ONLINE là kênh Youtube chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin cập nhật 24h online, những nội dung giải trí hấp dẫn được phát sóng trên các kênh chương trình đài truyền hình, các tin tức cập nhật, chương trình truyền hình trực tiếp, chương trình thể thao, bóng đá, giải trí, game show, showbiz… Với mong muốn cập nhật những thông tin chính xác và nhanh nhất trên nền tảng số cho quý vị và các bạn.

❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng 🔔 phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất nhé ❤️❤️❤️

▶ ĐĂNG KÝ KÊNH (miễn phí) TẠI ĐÂY:

▶ Xem những Clip mới và hấp dẫn nhất:
– Thể thao:
– An ninh ngày mới hôm nay:
– Tin tức mới nhất 24h hôm nay:
– Tin tức Công nghệ tổng hợp:
– Bản tin thời sự Tổng hợp hàng ngày:
– Vòng loại World Cup 2020 đội tuyển Việt Nam tổng hợp:

▶ Theo dõi Kênh TIN TỨC 24H ONLINE trên:
– Facebook :
– Twitter:

▶ Fair use for news reporting ( and (

▶ Mọi vấn đề về video vi phạm Bản quyền ( Chính sách (
– Nguyên tắc cộng đồng ( chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua email: now.tintuc@gmail.com . If there are any copyright issues with any videos posted here We will remove them, please contact our email: now.tintuc@gmail.com

Nguồn: https://industrynewsupdate.com

Xem thêm bài viết khác: https://industrynewsupdate.com/phap-luat/

24 COMMENTS

 1. Vay ma ong nguyen phu trong con chao don tap can binh bang mot dan dai bac,khien bao nhieu nguoi dan bat binh

 2. tq ho da vi pham luat phap quoc te va toa trong tai thuong truc laval ma cuop bien dao cua viet nam la 2 dao hoang sa truong sa cua viet nam bon cong san bac viet da ban 2 dao cua mien nam viet nam nhung ko co gia tri phap ly vi 2 dao hoang sa truong sa la ben mien nam viet nam cho ko phai ngoai mien bac thi cong ham cua pham van dong co 100 cai cong ham cung ko co gia tri vi 2 dao la cua mien nam viet nam cong ham ko co gia tri khi ma lich su cua viet nam da chung minh dieu do ko the choi cai duoc

 3. có dám nói trước mặt TQ đâu mà nói? hỏi đám lãnh đạo csvn hèn của tụi bay đi nơi chi vô ích! dân thì giữ nước còn lãnh đạo thì hèn!

 4. cả TG công nhận HS&TS cũng vô ích vì mấy thằng lãnh đạo vừa hèn vừa ngu Ngốc csvn cứ cuối đầu để cho T+ muốn nói sao cũng được thì cũng vô ích thôi.

 5. Nhưng đã bán rồi còn đâu mà nói bây giờ mất rồi mới cho dân biết quá muộn các quan chức bảo bọn c a nó ra mà giữ mà bán

 6. Ngành du lịch VN cần đưa hình ảnh đất nước VN, bao gồm cả 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa vào trong tất cả các phương tiện phục vụ cho du lịch để khách du lịch trong nước và nước ngoài biết được đâu là lãnh thổ của đất nước VN.

 7. Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam Trung Quốc xâm lược ro ráng. Việt Nam không đánh chiếm lại và không thua ra tòa án Quốc tế, thì xem như mất luôn chứ chúng mình lam chỉ

 8. Thằng phạm văn đồng đã bàn giao đảo cho Trung Quốc rồi nhà cầm quyền cộng sản VN giờ đòi lại nhà cầm quyền cộng sản VN 2 giọng

 9. Nghe nhieu ve van de nay ,nhung vn da lam gi trong nhieu nam nay va trung quoc da xdung khu quan su…buon ,chan .Ham nong roi lai ngu yen

 10. Mấy mươi năm rồi vn chưa bao giờ muốn lấy lại biễn đão đễ cho các chiến sỹ đã ko phãi hy sinh vô ích hay sao ý

 11. Việt nam nhỏ bé quá làm sao giám đương đầu với tàu cộng ! Thề không đội trời chung với kẻ thù trung quốc ! Hãy rửa hận cho những người đã vì tổ quốc đã nằm xuống !

 12. Tổ tiên Lạc Hồng giao Hoàng sa ,Trường sa cho con cháu ,thế hệ con cháu có giữ được hay không còn phụ thuộc vào tư tưởng và ý chí ?

 13. Việt Nam cứ ho giải cứ ra là trung quốc nó cắn lũ này nó ở muốn ăn cơm nó chỉ muốn ăn cút.

 14. Tôi nghĩ viêt nam phải đề phòng trung quốc để người trung vào đất nước mình nó thả vi rút hay thuốc đầu đọc đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here