Trung Quốc cấm nhập rác, ngành công nghiệp tái chế điêu đứng (VOA)

3
18Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một lệnh mới của Trung Quốc cấm nhập nhiều loại rác thải từ nước ngoài sẽ có hiệu lực trong năm nay đang gây ra cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp tái chế trên toàn thế giới vốn luôn phải tìm kiếm thị trường mới cho các loại phế liệu. Theo ghi nhận của Mike O’Sullivan từ Los Angeles, lệnh cấm rác thải này đang kìm hãm ngành công nghiệp nhiều tỷ đô la và có những tác động trực tiếp tới Trung Quốc.

Rác đang chất đống ở Azusa, California trong các máy phân loại và làm sạch. Ở Anaheim, các kiện giấy hỗn hợp được chuẩn bị để vận chuyển đến Trung Quốc hiện đang lấp đầy một bãi đậu xe. Trước khi có lệnh mới cấm nhập rác của Trung Quốc, một tấn giấy như thế ngày có giá 100 đô la.

Ông Richard Coupland thuộc công ty Republic Services nói: “Giờ đây chúng gần như không có giá trị. Mỗi tấn có giá dưới $5, và thậm chí không được chấp nhận ở một số thị trường nữa.”

Những người làm nghề tái chế ở Mỹ nói đã từng có một mối quan hệ rất tốt.

Các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc đã được chuyển tới Hoa Kỳ. Trong khi rác thải có thể tái chế đã được đưa sang Trung Quốc. Và họ hưởng lợi từ giá vận chuyển thấp từ việc vận chuyển hai chiều như vậy. Rác được tái chế và sử dụng trong các sản phẩm mới. Gần 6 tỷ đô la rác thải đã được chuyển đến Trung Quốc trong năm ngoái. Ngày nay, phần lớn không có nơi nào để chuyển rác đi nữa.

Ông Minam Minter, tác giả sách Junkyard Planet, cho biết: “Tái chế là sản xuất, và nếu người ta không muốn sử dụng những nguyên liệu đó nữa, thì việc bỏ rác vào thùng rác của bạn sẽ không gì hơn là bạn phải tự xử lý lấy rác của mình.”

Trung Quốc giờ đây từ chối nhập cảng hàng chục loại rác, bao gồm cả nhựa thứ cấp, giấy không phân loại, và một số chất thải kim loại. Họ yêu cầu những loại rác thải ít ô nhiễm hơn từ các thị trường khác.
Hệ thống xử lý rác thải này tại Mỹ đang làm việc để giảm thiểu ô nhiễm bằng cách loại bỏ các loại rác không mong muốn.

Giám đốc quản lý chất thải Marc Harismendy nói: “… chăn, gối, rất nhiều thứ phải được phân loại ra trong quy trình này để rác có thể xuất khẩu.”

Mặc dù đã tăng cường các phương thức và hoạt động phân loại rác, họ phải đối mặt với một thách thức – nơi để chuyển rác tới ?

Một số sẽ xuất sang Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia Thái Lan hoặc Indonesia. Nhưng do chi phí vận chuyển cao và nhu cầu hạn chế, nên phần lớn sẽ đến những bãi rác.

Quyết định của Trung Quốc liên quan tới vấn đề môi trường, chủ nghĩa dân tộc và kiểm soát chính trị, theo nhà báo Adam Minter ở châu Á.

Ông Minam Minter cho biết: “Khi bạn thấy Trung Quốc hạn chế ngành công nghiệp tái chế, họ thực sự đang hạn chế lĩnh vực công nghiệp tư nhân và ủng hộ các doanh nghiệp nhà nước. Điều này hoàn toàn phù hợp với chính sách kinh tế của Trung Quốc trong 5 năm qua. ”

Hàng triệu người làm việc trong lĩnh vưc tái chế từ quy mô nhỏ của Trung Quốc đã xây dựng lên ngành công nghiệp tái chế của Trung Quốc.

Ông Joshua Goldstein từ USC nói: “…Gặt hái thành quả từ việc tái chế làm cho cuộc sống của họ tốt hơn mỗi ngày thông qua số tiền họ kiếm được. Dù ngành công nghiệp này có hậu quả về môi trường, nhưng nó cũng giúp từ 3 đến 5 triệu hộ gia đình ở Trung Quốc thoát nghèo.”

Goldstein nói Trung Quốc đang phải đối mặt với những trở ngại để nền kinh tế hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, họ có thể mất một nguồn cung nguyên liệu tái chế ổn định.

Trong khi đó, các nhà tái chế người Mỹ đang phải vật lộn để tìm ra một mô hình kinh doanh mới, và nơi chứa các loại rác thải này.

Ông Richard Coupland cho biết: “Tất cả đang chờ đợi một thị trường mới. Khi nó nằm bên ngoài những kế hoạch tất nhiên bạn sẽ thấy khó khăn và tình hình xấu đi.”

Với việc bị ảnh hưởng bởi một điều luật mới, ngành công nghiệp tái chế giờ đây đã trở thành lĩnh vực không bền vững.

Nguồn: https://industrynewsupdate.com

Xem thêm bài viết khác: https://industrynewsupdate.com/cong-nghiep/

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here